05.05.2020
Đại dịch Covid 19 bùng phát đã tác động hầu hết tới các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên tại Việt Nam, tính đến ngày 5/5/2020, đại dịch về cơ bản đã được khống chế, số ca nhiễm rất thấp, chưa có trường hợp tử vong. Việt Nam được thế giới đánh giá là quốc gia thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, kết quả đó có được do nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là Việt Nam đã phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác phòng, chống dich.

ThS. Phùng Thị Tiền

Phó Trưởng khoa Xây dựng Đảng

Tóm tắt: Đại dịch Covid 19 bùng phát đã tác động hầu hết tới các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên tại Việt Nam, tính đến ngày  5/5/2020, đại dịch về cơ bản đã được khống chế, số ca nhiễm rất thấp, chưa có trường hợp tử vong. Việt Nam được thế giới đánh giá là quốc gia thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch, kết quả đó có được do nhiều nguyên nhân, trong đó quan trọng nhất là Việt Nam đã phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác phòng, chống dich.

Từ khóa: Khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Dịch Covid 19 gây ra bởi virus Corona, được cho bắt đầu từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vào cuối tháng 12 năm 2019. Đến nay. Covid 19 đã trở thành đại dịch,  với con số thống kê đến sáng ngày 5/5/2020 có 212 quốc gia và vùng lãnh thổ có người nhiễm bệnh, số ca nhiễm trên toàn cầu là 3.641.204 người, số ca tử vong là 251.947 trường hợp, số người khỏi bệnh là 1.192.959. Trong đó, Hoa Kỳ là quốc gia có số người mắc và tử vong cao nhất (1.211.839 người mắc, 69.709 người tử vong)[1]. Dịch Covid-19 đã làm đảo lộn mọi hoạt động kinh tế - xã hội và đời sống của người dân khắp nơi trên thế giới.

Riêng đối với Việt Nam, mặc dù là quốc gia có chung đường biên giới với Trung Quốc (nơi bùng phát dịch virus chủng mới (SARS-CoV-2)) nhưng cho đến nay (ngày 5/5/2020) mới ghi nhận 271 ca nhiễm, không có trường hợp tử vong. Ngoài ra trong 19 ngày qua không có ca lây nhiễm nào trong cộng đồng. Việt Nam được các tổ chức quốc tế cũng như các quốc gia trên thế giới đánh giá cao trong việc phòng, chống dịch Covid 19:

1. Một số đánh giá cảu quốc tế đối với công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Trang điện tử của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) tại Geneva (www.weforum.org) ngày 30/3/2020 đăng bài viết của nhà báo người Anh Sean Fleming nhan đề: “Viet Nam shows how you can contain Covid 19 with limited resources”, tạm dịch: “Việt Nam cho thấy cách bạn có thể phòng chống Covid 19 với nguồn lực hạn chế” đánh giá Việt Nam ứng phó hiệu quả với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trở thành “ngọn hải đăng” về cách làm với nguồn lực hạn chế.

Cũng viết về công cuộc phòng chống đại dịch Tuần báo l’Obs của Pháp đánh giá cao các biện pháp chống dịch của Việt Nam, trong đó khẳng định “Việt Nam là quốc gia đáng ca ngợi hàng đầu” trong cuộc chiến này. Tác giả bài viết, một người Pháp sống ở Việt Nam, nhấn mạnh Việt Nam là một quốc gia đang phát triển với 93 triệu người, vừa thoát khỏi chiến tranh gần 50 năm trước, đang tiến hành các biện pháp đơn giản song triệt để nhằm khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 và đến nay chưa có trường hợp tử vong nào vì Covid 19.

Trong khi đó, đài BBC dẫn nhận định của PGS. TS Jonathan London  - một nhà nghiên cứu xã hội học và chính trị người Mỹ- cho rằng “Việt Nam đã phản ứng một cách nghiêm túc” đối với đại dịch Covid 19. Hay “Việt Nam - hình mẫu về cách thức kiềm chế đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid 19trong điều kiện hạn chế” là nội dung bài viết được đăng tải trên trang mạng zen.yandex.ru của Nga (zen.yandex.ru là trang tìm kiếm lớn thứ 4 thế giới). Bài viết nhận định Việt Nam đã kiểm soát tốt tình hình lây lan của dịch bệnh khi tính tới cuối tháng 3 ghi nhận hơn 200 ca nhiễm và chưa có ca tử vong, nhờ Chính phủ Việt Nam đã phản ứng nhanh với dịch bệnh.

Và còn nhiều bài viết khác đánh giá hiệu quả trong phòng, chống dịch ở Việt Nam. Ngay cả, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và CDC tại Việt Nam đánh giá cao Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với quyết tâm cao, thực hiện đồng bộ các giải pháp hiệu quả, công khai, minh bạch thông tin, đồng thời bày tỏ cộng đồng quốc tế mong muốn Việt Nam chia sẻ các bài học kinh nghiệm về tổ chức cách ly, ngăn ngừa, điều trị dịch bệnh. WHO ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực và biện pháp của Chính phủ Việt Nam trong việc chuẩn bị công tác phòng, chống dịch; đưa ra các kịch bản ứng phó với mọi tình huống. Đại diện CDC tại Việt Nam Mathew Moore nhấn mạnh, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ Việt Nam hành động nhanh, kiên quyết và hiệu quả.

Đại diện CDC tại Việt Nam đề nghị, Việt Nam tiếp tục chia sẻ thông tin, kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19 với cộng đồng quốc tế; chia sẻ thông tin về bản đồ gene của virus gây bệnh ở Việt Nam; đề nghị Chính phủ Việt Nam tiếp tục thực hiện mạnh mẽ các biện pháp để kiểm soát rủi ro; đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục cộng tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của Việt Nam trong ứng phó dịch bệnh.

2. Giải pháp hiệu quả trong công tác phòng chống dịch Covid-19 ở Việt Nam

Tại sao Việt Nam đạt được kết quả tốt trong công tác phòng, chống dịch Covid 19? Có nhiều lý do:

Trước hết phải kể đến công tác điều hành của Chính phủ. Ngay khi Dịch bùng phát ở thảnh phố Vũ Hán của Trung Quốc, Chính phủ Việt Nam đã chuẩn bị phương án ứng phó với dịch, thành lập Ban chỉ đạo quốc gia (BCĐQG) phòng chống dịch với 6 thành viên, giao 1 Phó thủ tướng làm trưởng Ban. Ban chỉ đạo quốc gia đã có nhiều quyết định quan trọng trong điều hành chống dịch, các thành viên BCĐQG làm việc không có ngày nghỉ vào dịch tết cổ truyền của dân tộc. Thủ tướng Chính phủ cũng đã có các Chỉ thị về phòng, chống dịch như Chỉ thị 15, Chỉ thị 16 và đến nay là Chỉ thị số 19. Chính phủ Việt Nam hoàn toàn minh bạch về tình hình dịch bệnh để có những biện pháp đối phó hiệu quả. Cùng với đó Chính phủ cũng đề ra nhiều biện pháp để tiếp tục duy trì sản xuất, đảm bảo an sinh xã hội...

Không thể không nói đến sự nỗ lực của ngành y tế. Với kinh nghiệm của những lần chống dịch trước đây như SARS (năm 2003), cúm gia cầm H1N1 (năm 2009)... ngành y tế Việt Nam đã có những khuyến cáo tích cực với người dân, đưa ra những phác đồ điều trị cho đến nay có thể nói là phù hợp.

Cùng với đó là các ngành, các lực lượng khác như công an, quân đội... đã có nhiều cố gắng, tích cực trong công tác phòng chống dịch.

Nhưng điều quan trọng, giúp chúng ta đạt được kết quả khả quan trong phòng chống dịch cho đến nay chính là Việt Nam đã phát huy được khối đại đoàn kết toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, công tác điều hành của Chính phủ:

Để ngăn chặn Virus xâm nhập vào Việt Nam, đó là sự tham gia và phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng. Biên giới trên bộ, biên giới trên biển chúng ta thấy được sự vượt qua khó khăn, gian khổ của lực lượng vũ trang, kết hợp với ngành y tế, sự tham gia của từng người dân trong việc ngăn chặn người vượt biên trái phép có thể mang mầm bệnh vào Việt Nam. Đường hàng không đó là sự kết hợp giữa ngành y tế, công an, hải quan... Với sức mạnh tổng hợp trong việc ngăn chặn virus xâm nhập, chúng ta đã cô lập, cách ly ngay người đến từ vùng dịch.

Để virus không lây lan trong cộng đồng, Việt Nam đã thực hiện phân loại những người mang virus, người có khả năng cao bị lây nhiễm thành các F0, F1, F2, F3, F4 và thực hiện cách ly nghiêm ngặt. Trong giai đoạn đầu, chúng ta đã thực hiện cách ly tới quy mô xã, phường. Mặc dù bị cách ly như vậy, nhưng hầu hết người dân đều đồng lòng, nhất trí thực hiện nghiêm. Có rất nhiều hình ảnh cảm động: Người dân mang lương thực, thực phẩm tặng lực lượng công an, y tế tham gia công tác cách ly, mang đồ tiếp tế cho những người trong các khu vực được cách ly... Chính sức mạnh đoàn kết đó làm cho việc cách ly trở nên dễ thực hiện hơn.

Đến giai đoạn 2, khi số người từ nước ngoài về nước nhiều, số ca lây nhiễm tăng lên, chúng ta đã phải thành lập các khu cách ly tập trung có quy mô lên đến hàng trăm nghìn người, lúc này vai trò của khối đại đoàn kết được phát huy cao: Doanh trại quân đội, ký túc xá sinh viên, thậm chí nhiều doanh nghiệp, doanh nhân cho mượn khách sạn, khu thương mại miễn phí làm khu cách ly... Chúng ta thấy hình ảnh lực lượng phục vụ tại những khu cách ly làm việc hết sức vất vả nhưng vẫn tràn đầy tinh thần tích cực phục vụ người cách ly... Điều đó cho thấy tinh thần đoàn kết trong phòng chống dịch nói riêng cũng như sự nghiệp cách mạng nói chung.

Với phương châm chống dịch: “ Chống dịch như chống giặc”, “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, Việt Nam là một trong những quốc gia có trách nhiệm với công dân của mình, chúng ta là một trong ít quốc gia đã dùng máy bay của các hãng hàng không trong nước đưa công dân Việt Nam ở nước ngoài có nhu cầu về nước. Kết quả có hàng chục nghìn người từ nước ngoài về nước để tránh dịch, cách ly và chữa trị miễn phí.

Bên cạnh nguồn lực từ ngân sách quốc gia, nhiều tổ chức, cá nhân đã cùng góp sức để chống dịch. Thông qua Lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19” của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 17-3-2020, đến ngày 29/4/2020 số tiền, hiện vật các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ và đăng ký ủng hộ phòng, chống dịch được hơn 1.900 tỷ đồng (trong đó thông qua Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gần 914 tỷ đồng; tại 63 tỉnh, thành phố, tổng số tiền, hàng ủng hộ và đăng ký ủng hộ được hơn 1.025 tỷ đồng; ủng hộ bằng tin nhắn thông qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia đầu số 1407 do Ban Thường trực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Bộ Y tế phát động từ ngày 19-3-2020 được khoảng hơn 150 tỷ đồng)[2]; Đặc biệt là những tấm lòng thơm thảo như: Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Tẩu (94 tuổi, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Chi (91 tuổi), quận Hải Châu, Đà Nẵng), Mẹ Việt Nam Anh hùng Đàm Thị Bẩy, 100 tuổi, (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội), Cụ Phạm Trung Phụng (93 tuổi, là thương binh 4/4 ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn).... Dù đời sống còn nhiều khó khăn nhuwngddax dành số tiền tiết kiệm của mình để ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đất nước Việt Nam còn nhiều lắm những tấm lòng chung sức cùng cả nước chống dịch.

Dịch bệnh đã làm cho sản xuất bị đình trệ, nhất là khi cả nước thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đời sống của một bộ phận người dân lâm vào tình cảnh khó khăn, tinh thần đoàn kết tương thân tương ái của người Việt Nam lại được phát huy cao độ; có lẽ chỉ có ở Việt Nam những AMT gạo cho người nghèo, siêu thị Hạnh Phúc giá 0đ càng làm cho cả thế giới khâm phục.

3. Tiếp tục phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong điều kiện hiện nay

Có thể thấy, khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã tạo nên sức mạnh tổng hợp giúp chúng ta chiến thắng trong trận chiến chống giặc Covid-19 cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhằm tiếp tục phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong điều kiện hiện nay cần chú ý hơn nữa những vấn đề sau:

Thứ nhất, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết TW 4, khóa XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, trong đó tư tưởng của Bác về đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thứ hai, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, người đứng đầu và cả hệ thống chính trị trong lãnh đạo, củng cố, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc hiện nay. Các cấp ủy đảng và người đứng đầu thường xuyên tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân, lắng nghe ý kiến đóng góp của nhân dân sẽ quy tụ được sức mạnh của khối đại đoàn kết.

Thứ ba, nâng cao chất lượng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; chăm lo và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và các giai tầng, các giới trong toàn dân tộc.

Thứ tư, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội đa dạng hóa các hình thức tập hợp nhân dân và tập trung hướng mạnh các hoạt động về cơ sở.

Thứ năm, tăng cường công tác dân vận của chính quyền các cấp. Chúng ta làm tốt công tác dân vận của chính quyền các cấp sẽ góp phần đoàn kết mọi lực lượng, phát huy sức mạnh tổng hợp trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Để làm tốt công tác dân vận của chính quyền các cấp cần tích cực phối hợp giữa chính quyền các cấp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội làm công tác dân vận. 

Thứ sáu, kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, phá hoại, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Hiện nay các thể lực thù địch, phản động đang điên cuồng chống phái, trong đó chúng tập trung chia rẽ làm suy yếu khối đại đoàn kết dân tộc, để đấu tranh chống lại các quan điểm thù địch, cần phát huy công tác tuyên truyền, đồng thời phải công khai minh bạch thông tin để người dân có thể giám sát hoạt động của các cơ quan, các tổ chức, có như vậy sẽ tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý, điều hành của Nhà nước.

Thực hiện tốt các giải pháp trên sẽ góp phần tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đảm bảo thế và lực cho đất nước trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới.

Tài liệu tham khảo:

1. https://baoquocte.vn/du-luan-quoc-te-viet-nam-la-hinh-mau-ve-phong-chong-dai-dich-covid-19-114447.html

2. https://thanhnien.vn/doi-song/me-viet-nam-anh-hung-94-tuoi-ung-ho-tien-phong-chong-dich-covid-19-1209603.html

3. http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/964253/ba-me-viet-nam-anh-hung-100-tuoi-ung-ho-tien-chong-dich-covid-19

4. http://1400.vn/

5.https://moh.gov.vn/hoat-dong-cua-dia-phuong/-/asset_publisher/gHbla8vOQDuS/content/phong-chong-covid-19-lien-tiep-nhung-tin-vui

6. https://tuoitre.vn/dịch Covid19 

7. http://tapchimattran.vn/dai-doan-ket/nhan-len-suc-manh-cua-tinh-than-dai-doan-ket-trong-cuoc-chien-voi-dai-dich-covid19-34993.html

 

Số lần đọc: 67
Tin liên quan